กินอะไรให้ฟันดี? อาหาร เป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปาก การรับประทานอาหารอย่างสมดุล ส่งผลดีต่อสุขภาพ และมีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพฟันที่ดีทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
-
-
โปรตีน เป็นส่วนสำคัญในการสร้างและบำรุงรักษาโครงสร้างฟัน นอกจากนี้ยังปกป้องเยื่อเมือกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในช่องปาก และมีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง โดยอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ ถั่วเหลือง ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ปีก อาหารทะเล และผลิตภัณฑ์จากนม
-
-
-
แคลเซียมและฟอสฟอรัส มีส่วนเสริมโครงสร้างและช่วยเรื่องความแข็งแรงของฟัน โดยจะเสริมกระบวนการที่เรียกว่าการคืนแร่ธาตุ ซึ่งช่วยฟื้นฟูความเสียหายของฟัน แคลเซียมและฟอสฟอรัสพบได้ใน อาหารทะเล เต้าหู้ อัลมอนด์ ผักใบเขียว พืชตระกูลถั่ว บรอกโคลี ชีส และผลิตภัณฑ์จากนม
-
-
-
วิตามินดี ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของเยื่อเมือกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในช่องปาก นอกจากนี้ยังส่งเสริมกระบวนการคืนแร่ธาตุโดยช่วยดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย ซึ่งแหล่งวิตามินดีที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดคือ แสงแดด ส่วนแหล่งอื่นๆที่รองลงมา ได้แก่ นม ปลา ไข่ และน้ำมันตับปลา
-
-
-
อาหารที่ฉ่ำน้ำ จำพวกผลไม้ที่กรุบกรอบ เนื้อแน่น รวมไปถึงผักฉ่ำน้ำ การรับประทานผักและผลไม้เหล่านี้ ส่งผลให้เกิดการสร้างน้ำลายในปริมาณมาก ซึ่งช่วยรักษาสมดุล pH ของช่องปาก จึงสามารถปกป้องฟันจากการผุกร่อน โดยอาหารเหล่านี้ยังช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากฟันได้ดีอีกด้วย เช่น คื่นฉ่าย แครอท แตงกวา และแอปเปิ้ล
-
-
-
โปรไบโอติก โปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว อาหารหมัก มิโซะ คอมบูชา และกะหล่ำปลีดอง ช่วยในการผลิตแบคทีเรียชนิดดี ซึ่งสามารถป้องกันการก่อตัวของคราบพลัคได้
-
สนใจจัดฟันใส? สามารถประเมินฟันฟรี คลิกที่นี่
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม